Trong luyện thi TOEIC chúng ta chắc hẳn phải có những điều lo lắng riêng. Có người lo phần hội thoại, người lo phần trả lời câu hỏi, và chắc chắn sẽ có bạn lo lắng về phần chọn bức tranh. Thường thì mọi người sẽ nghĩ Part 1 là phần dễ ăn điểm nhất vì khởi động bài thì chẳng ai làm khó thí sinh cả. Đây là một tư tưởng sai lầm nhé! Vì vậy mà nhiều bạn đã bỏ lơ không luyện nghe TOEIC part 1 đâu. Thực ra phần nào cũng sẽ có những đặc thù riêng, Part 1 không phải là ngoại lệ. Và đương nhiên nếu không ôn luyện cẩn thận, bạn chắc chắn sẽ sa đà vào những lỗi kinh điển mà thế hệ thí sinh nào cũng từng mắc phải. Nhưng tuyệt đối không nên quá lo lắng, có vấn đề thì sẽ có giải pháp.

Sau đây là 7 bí quyết luyện nghe TOEIC Part 1 để những lỗi kinh điển không còn là điều đáng lo ngại. Nghiên cứu và làm theo những điều này, bạn đạt điểm tuyệt đối là điều có thể dự đoán trước được nhé.

luyện nghe toeic part 1

⇒⇒⇒ Tự học TOEIC thì bạn phải biết 14 địa chỉ học tiếng Anh online miễn phí này!

1. Sử dụng file luyện nghe TOEIC mp3 để luyện từng âm

Như mình đã đề cập ở trên, các đáp án ở phần nghe tranh sẽ là mô tả đồ vật, bối cảnh hoặc hành động của con người trong đó. Vì thế nên việc nắm được phát âm của các đồ vật hay hành động của con người là rất cần thiết.

Ví dụ như chiếc xe cút kít: wheelbarrow /ˈwiːlˌbær.əʊ/ là một từ mà không nhiều các bạn biết đến, nhưng cũng có xuất hiện trong phần nghe tranh Part 1. Vậy nên việc học các từ và phát âm là cực kỳ quan trọng quyết định chúng ta có nghe được hay không.

Ngoài ra, bài thi TOEIC mới còn bổ sung những câu hỏi giọng Anh, Úc, New Zealand…, dễ khiến thí sinh cảm thấy không quen. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách luyện nghe với nhiều giọng khác nhau để tránh bị bối rối và khó hiểu khi thi.

⇒⇒⇒ Khóa học Giao tiếp tiếng Anh cơ bản hướng dẫn tất tần tật về ngữ âm trong ngôn ngữ Anh gói gọn trong 2 tuần. Đăng ký ngay nào!

2. Cẩn thận với các bẫy phát âm dễ gây nhầm lẫn

Đây là một cách để bẫy thí sinh, trong bài sẽ sử dụng các từ có âm tương tự nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau. Việc nắm vững phát âm của từ dùng để miêu tả bức tranh là rất quan trọng.

Bạn phải luôn tập trung chú ý vào phát âm những từ có cách phát âm tương tự nhau hoặc từ đồng âm khác nghĩa: copy/coffee, duck/ dock, setting/sitting, plan/plant,plan/plane, working/walking …

từ có âm dễ bị nhầm trong luyện nghe toeic part 1

Desert hay Dessert là 2 từ rất hay bị nhầm lẫn bởi vì nó chỉ khác nhau một chữ “s” thôi. Cách phát âm hoàn toàn giống nhau

Bạn đã có bộ tài liệu luyện nghe TOEIC của ETS này chưa nhỉ? Nếu câu trả lời là chưa thì chắc chắn đây là kho tài liệu bạn cần. Tải về ngày để học nhé.

3. Xác định đúng dạng câu hỏi trong luyện nghe TOEIC Part 1

Trong part 1 có 4 dạng bức tranh chính.
– Dạng 1: Mô tả bức tranh có 1 người
– Dạng 2: Mô tả bức tranh có 2 người trở lên
– Dạng 3: Mô tả bức tranh chụp sự vật hay khung cảnh
– Dạng 4: Mô tả bức tranh có người và sự vật
Với mỗi loại này, sẽ có những phương pháp làm bài riêng và mình đã viết trong từng bài rồi nhé.

4. Mẹo loại trừ các đáp án sai

Trong trường hợp luyện nghe TOEIC part 1 hoài mà không biết đáp án nào đúng, bạn có thể loại trừ những đáp án sai. Đây cũng là một phương pháp rất hữu ích. Phương pháp này ứng với từng dạng bài khác nhau trong 4 dạng mình vừa nêu trên. Vì vậy, bạn cần phải vào bài viết trên kia để xem. Có một số chú ý đó là:

  • Nếu như trong tranh mô tả đồ vật, không có sự xuất hiện của con người mà có những đáp án có “He, she, the man, the woman” thì đều là đáp án sai vì không nhắm vào bức tranh.
  • Các câu đáp án dùng các từ như everyone, everybody thì thường là đáp án sai
  • Các câu mô tả đồ vật, chỉ có sự xuất hiện của đồ vật mà lại có dạng bị động tiếp diễn thì khả năng sai cũng là rất cao.
  • Khá nhiều câu hỏi trong bài thi TOEIC có đặc điểm là đáp án đúng thường là đáp án khó nghe nhất.

Vì vậy, khi gặp những câu hỏi như thế, nếu bạn đã xác định được 3 đáp án không chính xác thì dù có thể không nghe rõ, bạn hãy tự tin chọn đáp án còn lạinhé.

5. Hãy tận dụng 1 phút 35 giây

So với bài thi TOEIC cũ, phần đọc hướng dẫn dài hơn 20s. Tổng cộng, bạn sẽ có 95s cho phần này và yên tâm là lúc nào cũng giống nhau nhé. Bạn không cần phải tập trung chú ý xem nó nói cách làm bài như thế nào. Mà hạy tận dụng khoảng thời gian này để quan sát kĩ bức tranh và cố gắng thầm đặt ra trong đầu các câu miêu tả tranh bằng tiếng Anh.

Ví dụ: “The manis getting in a car”, “The child is playing on the ground”… Điều đó sẽgiúp bạn sẵn sàng không rơi vào tình trạng bị động phải chạy theo câu hỏi.

Ngoài ra, nếu vẫn còn dư thời gian, bạn hãy tranh thủ đọc câu hỏi và các lựa chọn trả lời cho sẵn của Part 3 và Part 4. Đây là 2 phần nghe dài và khó nhất.?

⇒⇒⇒ Đừng bỏ qua bài viết về lý do bạn chưa thể đạt được 600 TOEIC

6. Tận dụng thời gian 5 giây giữa các bức tranh

Thời gian đúng là vàng là bạc. Sau khi đọc 4 đáp án của một bức tranh, sẽ là 5 giây nghỉ giữa quãng rồi tới tranh tiếp theo. Trong 5 giây này, bạn cần tận dụng quan sát kỹ bức tranh kế tiếp, phân tích và phán đoán về bối cảnh tranh, các động từ chỉ hành động/ từ chỉ đồ vật trong tranh

7. Quyết định nhanh nhưng không vội vã

Khi bắt đầu nghe, hãy quyết định ngay sau mỗi câu bạn nghe thấy là hoàn toàn sai, có thể đúng hay hoàn toàn đúng.

  • Bạn có thể dùng tay đánh dấu bằng một gạch ngang, dấu hỏi hay dấu cộng… trên tờ đề thi để nhớ tốt hơn. Khi không chắc chắn lắm về đáp án của mình, bạn sẽ có xu hướng đợi nghe xong cả 4 câu rồi cân nhắc xem câu nào đúng. Điều này khá tai hại vì nó sẽ làm giảm sự tập trung của bạn và các câu hỏi sau. Vì vậy hãy quyết định nhanh chóng, viết ra câu trả lời và chuyển sang quan sát bức ảnh của câu hỏi sau.
  • Nếu bạn không chắc chắn thì chỉ nên đặt một dấu hỏi mờ mờ đằng sau đáp án trong phiếu đáp án để bạn có thể quay lại nghĩ về câu đó nếu cuối bài kiểm tra bạn còn dư chút thời gian. Nhưng nhớ xóa hết tất cả các kí hiệu này trước khi nộp bài.

Tuy nhiên, dù bạn chắc chắn đáp án A hay B là đúng, bạn cũng nên nghe một cách cẩn thận các đáp án khác để chắc chắn là lựa chọn của bạn đã chính xác. Part 1 tuy là dễ nhưng các câu hỏi thường có nhiều “bẫy”.Hãy cẩn thận để lấy trọn điểm phần này bạn nhé.

quyết định nhanh hơn khi chọn đáp án part 1

Đưa ra quyết định nhanh chóng để không ảnh hưởng tới những câu phía sau

Cuối cùng, bạn không nên quá căng thẳng trong phần này vì sẽ ảnh hưởng đến những phần thi tiếp theo. Bạn sẽ phải nghe liên tục trong 45 phút mà không có khoảng nghỉ. Vì thế, hãy cho phép mình thoải mái một chút trong phần thi đầu và để dành “năng lượng” cho những phần khó hơn bạn nhé!

Với những kỹ năng luyện nghe Part 1 TOEIC  trên, hy vọng các bạn sẽ có phương pháp luyện thi TOEIC Part 1 Listening hiệu quả và tiết kiệm được thời gian nhất.

Nào lý thuyết vậy đủ rồi, Chúng ta cần phải luyện tập một chút nhé. Tham gia ngay lớp học GIAO TIẾP CƠ BẢN MIỄN PHÍ để cùng với các thí sinh khác tạo nên một cộng đồng luyện thi TOEIC. 

Bài Viết Liên Quan