Chúc mừng bạn đã vượt qua ngưỡng điểm trung mình với kiến thức trong bài 4 bước luyện thi TOEIC 450 điểm. Nếu bạn chưa đạt được TOEIC 450 thì hãy xem lại bài trên kia nhé. Bởi vì trong bài này, mình sẽ giúp các bạn đang mong muốn luyện thi TOEIC 600 điểm nhưng loay hoay không biết làm thế nào!.

Với những mục tiêu TOEIC cao hơn, cụ thể ở đây là TOEIC 600, chúng ta cần có những phương pháp khác, cải tiến hơn so với phương pháp cũ. Như khi giải toán lớp 1, chúng ta chỉ cần cộng và trừ. Nhưng lên lớp 2, chúng ta sẽ cần phải có kiến thức nhân và chia nữa thì mới có thể làm ra đáp án đúng. Luyện thi TOEIC 600 điểm cũng như vậy.

luyện thi TOEIC 600 điểm

Trong bài này mình sẽ nói rõ 3 sai lầm cơ bản trong quá trình ôn luyện và đưa ra hướng giải quyết ngay sau đó. Các bạn sẽ không phải thay đổi quá nhiều trong cách học hiện tại theo 4 bước luyện thi TOEIC mà chỉ cần cải tiến phương pháp để giải quyết vấn đề. Nhanh chóng, bạn sẽ đạt được mục tiêu TOEIC 600 điểm của mình.

Sai lầm thứ nhất: Loay hoay vì thiếu từ vựng trong quá trình tự học TOEIC tại nhà

Từ vựng là nền tảng của mọi thứ, dù là nghe, nói hay đọc, viết. Listening thì “lời nói gió bay” trong khi bài thi TOEIC lại “bay” rất nhanh, phần đọc có thể đoán mò chứ phần nghe rất khó đoán nếu chúng ta có vốn từ vựng hạn chế.  Một vốn từ vững chắc sẽ giúp các bạn an tâm và làm bài chính xác, hiệu quả hơn. Vậy thì làm sao để tăng vốn từ? Và học từ vựng ở tài liệu nào để luyện thi TOEIC 600 điểm?

Cách khắc phục lỗi thiếu từ vựng trong lộ trình luyện thi TOEIC 600 điểm

  • 600 essential words for the TOEIC test 

Cuốn này thì chúng ta đề cập tới từ lâu rồi nhỉ. Nhưng thực tế cho thấy những bài tập trong này rất thiết thực. Nó được cho là Một cuốn sách gối đầu giường của mọi thế hệ đi thi TOEIC. Giống như tên của nó – “600 từ thiết yếu” – bạn phải có ít nhất 600 từ trong sách để có thể đi thi.

Sách chia làm 50 chủ đề và mỗi chủ đề sẽ có 12 từ. Cuốn tài liệu luyện thi TOEIC này được đánh giá cao là do bài tập phong phú, các bài tập đều bám sát chủ đề và các từ cần học. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng lại các từ đã học trong những bài sau để giúp chúng ta vừa ôn từ vừa học từ trong ngữ cảnh mới, giúp ghi nhớ sâu sắc hơn.

Một điểm mình cần lưu ý các bạn là mặc dù tác giả ghi 600 từ nhưng thật ra còn phần từ theo họ từ (word family) cũng rất quan trọng.

Ví dụ: nếu bạn học từ “expire” /ɪkˈspaɪər/ (v) nhưng trong đề thi bạn nghe “expiration” /ˌekspəˈreɪʃn/ (n) rất khó để các bạn hiểu được nghĩa của từ nếu chưa gặp.

⇒⇒⇒ Bạn có thể tải về bộ 600 essential words for the TOEIC test tại đây: https://goo.gl/LHNj9h

  • Hackers TOEIC Reading – một trong những giáo trình mới nhất và hay nhất hiện nay về TOEIC

Nếu gọi 600 essential words for the TOEIC test là cuốn sách kinh điển thì Hackers TOEIC Reading xứng đáng là cuốn từ điển vì độ dày và mức độ bao phủ của nó. Từ vựng trong sách rất phong phú và đa dạng. Điểm đặc biệt là phần cuối sách có liệt kê các từ thường hay xuất hiện trong đề thi thật, và còn đánh dấu những từ nằm ở đáp án.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý là sách này hoàn toàn bằng tiếng Anh, số lượng từ vựng rất lớn (nhiều mục không có chú thích nghĩa), việc học có thể dễ gây nản nếu học không đúng cấp độ hoặc không có người hướng dẫn.

⇒⇒⇒ Bạn có thể tải về bộ Hackers TOEIC Reading tại đây: https://goo.gl/DzyNPZ

Sai lầm thứ 2: Muốn luyện thi TOEIC 600 cấp tốc nhưng yếu phát âm

Nếu bạn phát âm sai, làm sao bạn có thể nghe đúng được? Do cách học ở phổ thông chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng nên chúng ta ít được học phát âm. Một từ nếu nằm trên giấy thì bạn có thể hiểu nghĩa nhưng nếu chúng ta nghe thì có thể sẽ không biết đó là từ gì (và khi đọc script có thể bạn sẽ vỡ òa trong đau khổ).

Một số điểm các bạn cần lưu ý là ngoài việc học phát âm (tức cách cử động các vị trí như miệng, lưỡi,… để tạo âm) thì chúng ta nên học phiên âm quốc tế.

 

luyện thi toeic 600 điểm

Bảng phiên âm quốc tế IPA

Khác với Tiếng Việt, tiếng Anh không thể đánh vần thành âm được, mỗi từ lại có cách phát âm khác nhau và không theo qui luật. Do đó, chúng ta nên học phiên âm quốc tế để có thể nhìn vào từ điển và biết cách phát âm chính xác nhất.

Ngoài ra, khi học phát âm, những hiện tượng như luyến âm, biến âm, đồng hóa, giản lược cũng nên chú ý vì phần Listening cũng có những hiện tượng này, nếu không quen có thể không nghe được mặc dù các từ đơn lẻ chúng ta đều biết.

Sửa lỗi yếu phát âm để đạt TOEIC 600 điểm có khó không?

Câu trả lời là không hề khó với bộ tài liệu phát âm Pronunciation Workshop

Pronunciation Workshop là tập hợp video dạy phát âm, cho nên những âm trong đó sẽ ở dạng cơ bản nhất, thuần túy nhất, nếu chúng ta nắm thật vững được cái cơ bản nhất chúng ta sẽ dễ dàng tiến xa.

Mỗi video bạn nên xem đi xem lại 2, 3 lần, trước kì thi cũng mở ra xem và tập nói theo (mặc dù đã học và biết cách phát âm trước đó rồi). Tập như vậy sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn nhưng quan trọng hơn là phát triển khả năng nghe một cách chủ động.

luyện thi TOEIC 600 điểm

Luyện phát âm theo Bảng phiên âm quốc tế IPA để có thể nghe chủ động

⇒⇒⇒ Ngoài ra bạn có thể tham khảo Tài liệu luyện nghe TOEIC của  ETS nhé 

Sai lầm thứ 3: Không theo kịp tốc độ của người nói dù đã vạch ra lộ trình tự học nghe TOEIC

Sau khi đã xây vốn từ, đã học cách làm rõ các âm nghe được, có thể bạn vẫn không nghe được vì bạn nghe không đúng cách.

Như đã nói ở trên, khi nghe nếu bạn cố gắng nghe từng từ chẳng bao lâu bạn sẽ bị mệt vì quá tải, cho nên mình nghĩ phương pháp tốt nhất vẫn là nghe theo keywords (từ khóa), những từ quan trọng nhất trong câu.

Trong khi nói, người nước ngoài sẽ có những chỗ lên giọng, những chỗ nói to hơn hoặc kéo dài hơn, đó chính là những từ họ cần nhấn mạnh. Vì vậy, key word có thể nghe dựa vào ngữ điệu và nhấn nhá của họ. Từ những keywords đó, chúng ta sẽ đoán được nội dung của câu.

Ngoài ra, mặc dù nghe keywords nhưng nếu nghe quen, sau này bạn sẽ có thể nghe rõ tất cả từ còn lại dựa vào keywords. Phương pháp nghe key word sẽ giúp bạn giảm tải được khối lượng cần phải nghe, giúp não luôn chủ động xử lý, tránh bị mệt mỏi mà vẫn nắm được ý nghĩa của bài listening.

Để luyện tập phương pháp keywords, các bạn có thể tìm nguồn phát âm nhanh hơn một chút so với đề thi thật để tránh bị bỡ ngỡ.

Thực hiện như thế nào?

Đối với phần này, mình nghĩ xem phim sit-com là cách tốt nhất vì độ dài vừa phải, nội dung hài hước đỡ nhàm chán và không lo… hết phim (vì 1 season cũng khoảng 20 tập, hết season này lại đến season khác).

2 series dành cho bạn để luyện thi TOEIC 600 là:

  • Friends: Phim này thì hầu hết các bạn chắc cũng đã có biết đến. Series gồm 10 season, xoay quanh những vấn đề cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, công việc,… giữa 6 người bạn thân. Các nhân vật đều có cá tính riêng, câu thoại hài hước sẽ giúp các bạn tập nghe không bị nhàm chán. Tuy nhiên, do các nhân vật sống khá phóng khoáng theo cách Tây (đôi khi đến mức “buông thả” nếu dựa trên chuẩn mực của Việt Nam) nên có thể làm cho một số bạn bị “sốc” và không thích phim này.
  • How I met your mother: Đây sẽ là sự lựa chọn thay thế hợp lý cho Friends. Series  nói về hành trình tìm kiếm người bạn đời của một chàng trai, bên cạnh anh là những người bạn vui vẻ và tốt bụng. Tương tự như Friends, phim cũng có những tình huống hài hước, vui nhộn, các nhân vật đều sống động và độc đáo. Nội dung phim nhẹ nhàng, ý nhị có lẽ sẽ hợp khẩu vị với các bạn hơn.

toeic 450, toeic 500, toeic 600, toeic 700

Theo kinh nghiệm tự học TOEIC tại nhà được truyền tai nhau trong cộng đồng học và ôn thi tiếng Anh, việc tự luyện thi TOEIC 600 điểm không phải là điều dễ dàng làm được. Bạn cần phải kiên trì và học tập một cách thông minh, tránh lãng phí thời gian.

Chính vì vậy, các bạn sinh viên đã lựa chọn khóa học TOEIC CAMP BOMB và thành công đạt được mục tiêu ngoài mong đợi.

⇒⇒⇒ Liên hệ ngay để được tư vấn tại đường link này bạn nhé: https://zenlish.edu.vn/khoa-hoc/toeic-camp-bomb

Chúc bạn đạt được mục tiêu 600 TOEIC của mình!

Bài Viết Liên Quan