Chào bạn, hi vọng là sau bài viết công thức luyện thi TOEIC trên 700 điểm (phần 1) bạn đã nắm rõ cách làm phần bài Listening. Lượng kiến thức trong bài trên sẽ là đủ nếu bạn chỉ cần TOEIC ở 1 mức điểm trung bình. Nhưng chúng ta đang có target là luyện thi TOEIC trên 700 điểm cơ. Vậy nên bổ sung kiến thức về đọc hiểu văn bản được coi là “sống còn” luôn rồi nhỉ.

Tính toán một chút thôi, giả sử bạn đạt được 495/495 điểm phần nghe của bài thi TOEIC thì để chạm được tới mốc đã đặt ra, bạn sẽ phải kiếm được ít nhất 205 điểm đọc hiểu. Do vậy, phần 2 này mình sẽ tiết lộ về Part 5-6-7 trong bài thi TOEIC để luyện thi TOEIC trên 700 điểm nhé.

học viên TOEIC CAMP BOMB

Bạn Phạm Anh Ngọc – học viên TOEIC Camp Bomb B42

Part 5+6 TOEIC là bài kiểm tra thuần chủng về Từ vựng và Ngữ pháp.

Kinh nghiệm luyện NGỮ PHÁP TOEIC tại nhà 

Trong số rất nhiều chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh thì các bạn cần phải nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp cơ bản như Tenses, Conjunctions, Word Order, Word families, Relative Clauses, Pronouns,…

Trong đó, theo mình Worder Order (thứ tự từ) và Word Forms (Từ loại) là hai mảng quan trọng gần như nhất quả đất, vì có rất nhiều câu trong đề thi TOEIC, bạn chỉ cần dựa vào loại từ cần điền vào chỗ trống cũng đã loại được ít nhất 2 đáp án rồi.

Những điểm bạn cần nhớ về Word order gồm có:

 •  Danh từ: đứng đầu câu làm chủ ngữ, sau động từ tobe/V làm tân ngữ, sau giới từ, sau mạo a/an/the, đứng sau tính từ, đứng trước bổ nghĩa cho danh từ khác, trước và sau của sở hữu cách.
 •  Tính từ: trước danh từ và bổ nghĩa cho danh từ đó, sau to be và một số động từ đặc biệt như become, feel, taste,.., đứng sau trạng từ, đi cùng với một tính từ khác trong một cụm danh từ.
 •  Động từ: Đứng sau chủ ngữ và khi cho vào câu là phải được chia !!!
 •  Trạng từ: đứng sau động từ thường, trước tính từ và bổ nghĩa cho tính từ đó.

Sau khi đã nắm được các điểm cơ bản đó thì bạn sẽ xử lý các câu chọn về loại từ dễ dàng hơn.

Ví dụ: Đề bài đưa ra là chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống 

This store offers a wide ___________ of office equipment.

 1. Select
 2. Selective
 3. Selection
 4. Selecting
Trong ví dụ, ta thấy có tính từ đứng trước và giới từ đi đằng sau chỗ trống cần điền. Theo kiến thức bên trên, chúng ta có thể nhận ra ở đây thiếu một danh từ. Các đáp án có tiết tố đuôi -ive, -ing hay động từ nguyên thể đều không phù hợp trong trường hợp này.

Kinh nghiệm luyện TỪ VỰNG TOEIC tại nhà 

Như mình đã nhắc ở phần Listening thì khi học từ mới các bạn nên chú ý nên tra cả cách phát âm và nghĩa của từ nhé. Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được các câu kiểm tra về từ vựng thì bạn cần nắm chắc về những đuôi cơ bản của từ loại như trong Tiếng anh như đuôi ment, tion, ness,… là danh từ: ous, less, ative.. là tính từ. Đây là một vũ khí đắc lực khi làm. (Theo mình, nó có thể được xem là kĩ năng sống còn luôn).

Để luyện thi TOEIC trên 700 điểm, các bạn cần củng cố và mở rộng từ vựng thông dụng và tiếng anh dùng trong business vs office, vì đây sẽ là những mảng từ vựng to đùng xuất hiện trong đề thi.

Khi học từ, các bạn cũng nên tìm hiểu luôn về họ hàng hang hốc của từ đấy (family words) nhiều nhất có thể.

Ví dụ mình có họ từ:

Compete (v)

Competition (n)

Competitor (n)

Competitive (adj)

Competitively (adv)

Lại một lần nữa phải nói là nó thực sự sẽ mất công và dễ gây nản cho bạn ở giai đoạn đầu, nhưng phải làm như vậy thì các bạn mới có thể dần quen với đuôi hay gặp của mỗi loại từ và về sau sẽ tạo thành phản xạ tự nhiên để nhận biết loại từ!!!

Điểm chốt hạ cuối cùng là nên học từ theo kiểu Từ đồng nghĩa (Synonyms) vì sẽ cực kỳ hữu ích trong cả phần đọc và phần nghe. Vì nếu các bạn xem kỹ transcript của Part 3+4 của TOEIC thì đa số từ keywords trong bài nghe và từ trong đáp án đúng rất hiếm khi là một mà hay là các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Nên khi học một từ thì các bạn nên tra xem nó còn giống nghĩa với từ nào nữa.

⇒⇒⇒ Mình gợi ý 1 trang web để tra các từ đồng nghĩa http://www.thesaurus.com/
Từ điển đồng nghĩa tiếng ANh

Như trên hình các bạn sẽ thấy được:

cost = expenditure = expense = charge = fee (vô cùng tiện lợi nhỉ)

Part 7: Bài đọc thuần chủng kết hợp kiểm tra từ vựng

Kỹ năng sống còn: SKIM AND SCAN !!!

skim và scan trong luyện thi toeic trên 700 diểm

Kỹ năng SKIM là gì?

Là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài reading chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào.

Khi nào nên áp dụng?

Khi mà đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn. Skim giúp bạn đọc được nội dung chính cũng như quan điểm mà tác giả muốn nếu lên trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay trung lập, nắm bắt được những thông tin quan trọng qua đó quyết định được bạn nên đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

Các bước để thực hiện SKIM trong part 7 TOEIC

 • Đọc phần title của bài viết, sau đó đọc đoạn mở đầu để xác định được nội dung chính trong bài viết.
 • Đọc các câu chủ đề của từng đoạn, các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của bài text. Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, thì khi đó câu chủ đề (topic sentence) lại thường nằm cuối đoạn.
 • Đọc vào đoạn văn, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn các bạn nên nắm bắt thường được ẩn nấp dưới dạng danh từ, số từ, các từ được in đậm hay viết hoa.

Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các từ dấu hiệu (marking words) như: because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), includes(bao gồm) và những từ chỉ thời gian khác

Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn văn được trình bày theo cách nào: liệt kê (listing), so sánh-đối lập (comparison–contrast), theo thứ tự thời gian (time-order) và nguyên nhân-kết quả (cause-effect). Bạn thấy đấy kỹ năng skimming rất quan trọng vì vậy hãy cố gắng giúp mình nắm được kỹ năng này một cách thành thạo.

Đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải với một tốc độ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý.

Kỹ năng Scan là gì?

Là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi.

Khi nào áp dụng Scan?

Scan được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text.

Các bước cần có khi scan?

 • Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu scan.
 • Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Và định hướng đó là loại thông tin gì, danh từ riêng hay số từ, ngày tháng …. Càng định hình được dữ liệu cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian.
 • Bạn cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm. Thông tin có thể được sắp xếp theo vần hay theo thứ tự thời gian vì vậy bạn có thể căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng hơn.
 • Dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu có liên quan đến thông tin đó để bắt gặp được điều mà tác giả đang muốn hỏi người đọc và trả lời câu hỏi. Bạn cần thực sự chú ý vào các cấu trúc câu phức được dùng trong bài viết vì nó rất dễ khiến bạn bối rối và nhầm lẫn đó.

Nên đọc scan như thế nào?

 • Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc.
 • Khi tìm thấy thông tin hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu hay đoạn chứa thông tin
 • Bạn có thể đọc theo đường zic zắc từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý vào nội dung của bài text.
 • Nhớ là khi scanning bạn chỉ đọc lướt qua chứ không cần chú ý đến nội dung bài viết.

Vì trong cả 48 câu của Part 7 thì phải có khoảng 30 câu chỉ là dạng câu hỏi chi tiết (detail questions). Tức là các bạn chỉ cần xác định được keywords trong câu hỏi và mò theo những từ đó trong bài đọc là có thể chọn được đáp án đúng. Còn dạng câu hỏi câu hỏi suy luận (reference questions) thì không quá khó.

Sẽ có khoảng 5 câu là kiểm tra về từ đồng nghĩa (synonyms) nên việc các bạn học từ đồng nghĩa là cực kỳ quan trọng nhé.

Chốt hạ Reading section:

Xu hướng hiện nay đó là part 5+6 độ khó tương đương ETS 1000, còn part 7 thì càng ngày càng khó hơn ở mức của Economy Volume 2 và xuất hiện nhiều từ vựng khó.

Ngoài ra trong quá trình học tập và rèn luyện, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng đừng vì vậy mà nản chí. Có câu “kiến tha lâu cũng đầy tổ” – chỉ cần như con kiến, cố gắng tha kiến thức về thì không lâu sau bạn sẽ bất ngờ về kết quả đạt được. Hơn hết để giúp đỡ các bạn học viên trong quá trình ôn thi khóa học Submarine TOEIC luôn được khai giảng hàng tháng phục vụ mục tiêu luyện thi TOEIC trên 700 điểm.

toeic 750, toeic 800, toeic 850

⇒⇒⇒ Liên hệ để được tư vấn về thông tin khóa học Submarine TOEIC 700+ nhé!!

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của mình, hi vọng có thể giúp các bạn đang cần ôn tập luyện thi TOEIC sắp tới. Chúc cả nhà học tốt !!!

Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho việc ôn thi của các bạn.

Bài Viết Liên Quan