Xu hướng hiện đại hóa đang giúp cho việc trao đổi giao lưu giữa các quốc gia trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Thế nhưng để trở thành một người thành công, việc sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng. Tuy vậy, làm thế nào để học tiếng anh thi TOEIC và giao tiếp tiếng Anh thông thạo vẫn đang là câu hỏi cần được giải đáp.

Hiện nay có nhiều bài thi để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ quốc tế của sinh viên, phổ biến nhất tại Việt Nam đang là chứng chỉ tiếng Anh TOEIC. Doanh nghiệp và trường học sử dụng công cụ này làm tiêu chuẩn đánh giá nhân viên, hơn hết, một số trường đại học trong và ngoài nước đã sử dụng chứng chỉ này để xét duyệt học bổng.

Đã có nhiều người thành công trong quá trình chinh phục ngôn ngữ của mình. Các “con nhà người ta” có thực sự thần thánh vậy không? Bài viết này cung cấp một số phương pháp đã được kiểm chứng là hiệu quả cho việc học tiếng Anh. Bạn có cơ hội trở thành “con nhà người ta” với phương pháp thích hợp nào trong này nhé.

học tiếng anh thi Toeic thế nào để trỏ thành con nhà người ta

⇒⇒⇒ Vẫn còn băn khoăn về TOEIC thì hãy xem ngay tại link 9 Lý Do Khiến Bạn Cần Phải Sở Hữu Chứng Chỉ TOEIC

1. Chỉ sử dụng từ điển Anh – Anh

Từ điển Anh – Việt, trải qua quá trình biên soạn, sẽ không tránh khỏi những lỗi sai hoặc không truyền tải được ý nghĩa của từ gốc. Vì vậy, cách khắc phục nhược điểm này là sử dụng từ điển Anh – Anh. Việc này có thể gây khó khăn cho những bạn mà vốn từ vựng còn kém, nhưng hãy kiên trì, rồi bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình tốt lên rất nhiều đấy.

Một số từ điển Anh- Anh bạn nên chọn: Cambridge Advanced Learner’s Dictionary, Oxford Advanced Learner’s Dictionary, Longman Dictionary of Contemporary English

  •  Học từ vựng theo từng chủ đề ( Family, Environment, Economics…). Cách này giúp bạn học từ nhanh mà không nhàm chán, liên tưởng, ghi nhớ tốt hơn và việc nhớ lại cũng dễ dàng hơn.
  •  Học từ theo từng cụm: trong tiếng Anh có một số cụm từ luôn đi kèm với nhau, khi đó nghĩa của nó hoàn toàn khác so với khi dịch nghĩa của từng từ cấu thành. Do vậy, nắm được ý nghĩa các cụm này là điều vô cùng cần thiết để bạn “get to grip with English”.

2. Nghe nói trước – đọc hiểu sau

Giao tiếp là kỹ năng mà đa số người Việt Nam gặp khó khăn khi tiếp cận. Bạn có thể rất giỏi ngữ pháp nhưng lại không thể giao tiếp với người nước ngoài. Thiếu kỹ năng này thì không thể nói là bạn đã biết tiếng Anh được vì bản chất của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp.

Để nghe nói được tiếng Anh, dĩ nhiên bạn phải chịu khó giao tiếp với người nước ngoài. Bạn có thể ra công viên, bờ hồ chủ động bắt chuyện, làm quen với người ngoại quốc. Điều quan trọng mà bạn cần vượt qua chính là nỗi sợ hãi. Không ai đáng bị chê cười vì điều họ không biết. Hãy tự tin lên và bạn sẽ thấy có rất nhiều người nước ngoài sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe những đoạn audio bằng tiếng Anh và ghi lại những gì bạn nghe được, sau đó đối chiếu với script để chỉnh sửa những lỗi sai. Bạn có thể tìm kiếm trên Youtube các trang sau: BBC, VOA, EngVid, Learning English with Mr. Duncan,…

3. Cái gì vui thì đọc – không đọc nhồi, đọc cố các tài liệu TOEIC

Trước khi đọc văn bản bằng tiếng Anh hay một đoạn văn ngắn như part 7 của tài liệu luyện thi TOEIC, hãy nhớ rằng bạn đang đọc để nắm thông tin và tăng vốn từ vựng, chứ không phải để dịch. Không phải việc gì phải cố gắng để hiểu rõ chính xác ngữ nghĩa.

Một điều mà bất cứ giáo viên nào cũng khuyên học sinh của mình, đó chính là tư duy bằng tiếng Anh. Khi gặp từ mới, bạn đừng ngay lập tức sử dụng từ điển, hãy đặt nó trong văn cảnh và thử đoán nghĩa. Điều này không chỉ tăng khả năng hiểu của bạn mà còn giúp việc đọc hiểu không còn trở nên nhàm chán (thay vì cứ phải kè kè cuốn từ điển bên cạnh).

Trong khi đọc, hãy cố nắm bắt những từ khóa chính, câu chủ đề. Bạn sẽ đỡ vất vả và việc đọc cũng hiệu quả hơn. Bạn có thể dùng bút chì hay highlight để đánh dấu những phần quan trọng.

4. Tham khảo kinh nghiệm tự học toeic của những người đi trước

Một cách nhanh nhất mà không cần phải tính toán quá kỹ lưỡng, đó chính là bắt chước y hệt những kinh nghiệm mà “con nhà người ta” đã truyền lại. Có nhiều bạn không đề cao việc tham như này và cảnh giác đề phòng vì hiện giờ rất nhiều kinh nghiệm được lan truyền trên internet. Điều này khiến bạn tham khảo nhiều nơi và cuối cùng không đúc kết được gì vì quá nhiều thông tin gây nhiễu.

Nếu bạn không thể tìm được nguồn tin cậy ở đâu, hãy hỏi trực tiếp, liên hệ gặp mặt để được cầm tay chỉ việc. Tận dụng triệt để nguồn thông tin đáng tin cậy này. Những người này có thể là bạn bè đã đạt thành tích TOEIC cao, những thầy cô ở trường hay những tấm gương được nêu danh trong một trang tin tức mà bạn đã có một chút thông tin về họ.

Cuối cùng thì, Chúc các bạn tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với mình. Hãy học một cách tích cực và chủ động và luôn ghi nhớ: Dream don’t work unless you do!

Bài Viết Liên Quan