Sau quá trình rèn luyện cho mình mục tiêu TOEIC 600, bạn tiếp tục đặt ra cho mình mục tiêu cao hơn: luyện thi TOEIC trên 700 điểm.

Như vậy, chắc chắn bạn sẽ đang tìm kiếm những công thức luyện thi phù hợp và thiết thực nhất cho quãng thời gian ôn luyện sắp tới. Mang về TOEIC 700+ không hề khó với chi tiết các phần được diễn giải ngay sau đây. 

luyện thi TOEIC trên 700 điểm

Băn khoăn TOEIC 700 tương đương IELTS bao nhiêu?

Đối với mức TOEIC 700+, người dự thi được đánh giá là có khả năng giao tiếp hiệu quả trong bất kỳ trường hợp nào. Mục tiêu này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho bạn khi đi ứng tuyển tại các công ty và doanh nghiệp nước ngoài.

⇒⇒⇒ Bạn hãy xem lại quy đổi điểm toàn bộ TOEIC sang thang điểm IELTS trong bài 4 bước luyện thi TOEIC 450 điểm.

Kỹ năng cần chuẩn bị trong kinh nghiệm luyện thi toeic 700+ tại nhà

1. Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Đề nghe TOEIC rất dài và các âm thanh được phát ra liên tục, bạn không thể nào dừng lại để nghỉ ngơi. Có những câu bạn sẽ không nghe được nhưng đừng hoảng loạn vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến các phần sau.

Nếu lỡ mà đang phân vân giữa hai đáp án thì hãy chọn thật nhanh vì sự phân vân của bạn có thể đánh đổi bằng 2 câu khác. Nếu bạn hoàn toàn không nghe được, vẫn cứ chọn đáp án và chuyển qua phần khác, tập trung vào phần tiếp theo chứ đừng tiếc phần đã qua.

2. Có tâm thế đúng đắn khi nghe

Hãy luôn quan niệm trong đầu là bạn phải nghe ở thế chủ động (tưởng tượng như bạn đang chơi lướt sóng trên biển, những đợt sóng listening cứ hết lượt này tới lượt kia ào tới, nếu bạn không chủ động đón lấy những cơn sóng, bạn sẽ bị nhấn chìm trong đó)

⇒⇒⇒ Làm thế nào để nghe chủ động? Bạn hãy xem lại bài viết Bất ngờ với 3 Sai lầm khiến bạn không thể luyện thi TOIEC 600 điểm.

3. Có chiến lược và mẹo làm bài ở mỗi phần hợp lý

Phần này hầu như các sách dạy luyện thi đều có hướng dẫn rất chi tiết nên mình chỉ nêu một số điểm quan trọng.

  • Chiến thuật luyện thi Part 1 (10 câu miêu tả hình)

Ở phần này chúng ta nên thể tận dụng thời gian máy đọc hướng dẫn làm bài để xem lướt qua càng nhiều ảnh càng tốt. Điều đầu tiên cần xác định là bức hình nói về người hay vật, hay cả hai.

luyện thi TOEIC trên 700 TOEIC Nếu bức hình nói về vật (không có ai trong bức hình), chúng ta có thể loại ngay những đáp án có những từ như “people”, “the woman”,”the man”…
luyện thi TOEIC trên 700 điểm Nếu bức hình có cả người và vật, hãy đoán thử vị trí của người và vật, chẳng hạn “the man is standing beside the telephone booth”.

Nếu bức hình về người, hãy đoán thử hành động của nhân vật trong ảnh và số lượng người, vị trí của họ…

Ngoài ra, cũng như trình bày ở trên, bạn nên nghe và loại các đáp án sai kết hợp với chọn đáp án đúng để câu trả lời có thể chắc chắn hơn.

  • Chiến thuật luyện thi Part 2 (30 câu hỏi đáp)

Phần này cũng tương tự như part 1 là bạn sẽ nghe keywords trong câu hỏi để chọn đáp án, đặc biệt chú ý vào từ để hỏi (từ đầu tiên trong câu) để xác định xem đó là dạng câu hỏi gì (WH-question hay Yes/no question, câu hỏi đuôi,… một số trường hợp sẽ không đưa ra câu hỏi mà đưa ra lời khẳng định chung chung.)

Sau khi đã nghe được từ để hỏi chúng ta sẽ có một số thủ thuật để loại đáp án: Phần này đã được trình bày trong bài Hướng dẫn luyện nghe TOEIC Part 2, các bạn bấm vào link để học. 

  • Chiến thuật luyện thi Part 3 (30 câu hỏi về 10 đoạn đối thoại)

Phần này mức độ khó đã tăng lên. Thay vì nghe những câu riêng lẻ, bạn sẽ nghe cả một đoạn đối thoại. Thay vì trả lời một câu hỏi, bạn sẽ phải trả lời 3 câu hỏi mỗi đợt. Ngoài ra, trong các câu hỏi sẽ có những câu suy luận và câu hỏi bẫy nên phần này sẽ càng thêm khó.

Tuy nhiên, với một chiến lược hợp lý, các bạn có thể sẽ thấy phần này còn dễ “ăn điểm” hơn hai phần trước. Ở giai đoạn này, tinh thần nghe chủ động cần phải lên ở mức cao nhất vì bạn sẽ phải đoán trước khá nhiều (bao gồm phán đoán và đoán mò). Các bước thực hiện sẽ bao gồm:

+ Bước 1: Khi máy bắt đầu phát hướng dẫn, bạn bắt đầu đọc cụm câu hỏi số 1 (mỗi cụm gồm 3 câu). Hãy đọc trước câu hỏi, và ghi nhớ câu đó đã hỏi gì. Đôi khi trong những câu hỏi chi tiết có thể “sơ hở” để lộ nội dung của bài đối thoại, nhờ đó chúng ta có thể đoán ngay được đáp án của cả 3 câu.

+ Bước 2: Sau khi đọc hết các câu hỏi, bạn hãy nhanh chóng suy nghĩ xem đáp án 3 câu đó có liên quan như thế nào. Từ đó, bạn hãy dự đoán đáp án có thể có. Nếu không nghĩ ra hoặc không kịp, bạn hãy dùng ngón tay đặt trước vào các đáp án một cách ngẫu nhiên. Bằng cách này bạn sẽ giữ được thế chủ động của mình, không phải hồi hộp chờ đợi đáp án.

+ Bước 3: Ngay khi đoạn hội thoại kết thúc và máy bắt đầu đọc câu hỏi, nhanh chóng tô đáp án vào giấy dựa vào đánh dấu của ngón tay và chuyển sang cụm câu hỏi số 2. Cứ thế, lặp lại các bước 123.

Phần này đòi hỏi tốc độ làm bài và phán đoán rất nhanh nên các bạn phải luyện tập nhiều mới có thể quen. Vì phải “nhảy cóc” liên tục hết cụm câu này tới cụm câu khác, bạn cần phải luôn cố gắng giữ cho tâm lý thật vững vàng. Nếu lỡ có đoạn hội thoại không nghe được gì hết thì vẫn cứ đánh “lụi” vào đáp án và tiếp tục qua ngay cụm câu tiếp theo. Nếu chần chừ, mình có thể sẽ “mất cả chì lẫn chày”.

  • Chiến thuật luyện thi Part 4 (30 câu hỏi về 10 đoạn độc thoại)

Phần này cũng tương tự như part 3, các bạn sẽ trả lời 10 cụm câu hỏi (mỗi cụm 3 câu), tuy nhiên part 4 chỉ có một người nói. Về chiến lược và cách làm bài, cũng làm tương tự như part 3 (an tâm hơn một chút là phần này hầu như không có bẫy).

Phần 2 chia sẻ kinh nghiệm làm bài đọc trong luyện thi TOEIC trên 700 điểm, xem tại đây.

Luyện thi TOEIC trên 700 điểm không khó. Vì sao?

Kỹ năng nghe là phần mà sinh viên Việt Nam chúng ta hay lúng túng và không biết cách nào cải thiện nhanh. Nhưng với những kinh nghiệm chia sẻ ở trên, cùng với được tiếp thêm động lực trong quá trình tham gia khóa học Submarine TOEIC, kết quả đạt được vô cùng đáng kinh ngạc.

toeic cho người đi làm

Submarine TOEIC là khóa học hướng tới mục tiêu luyện thi TOEIC trên 700 điểm. Trong thời gian 3 tháng, được luyện tập, 2 giáo viên sẽ sát cánh đến khi bạn đạt được mục tiêu đặt ra.

Xem thêm thông tin về khóa học Submarine TOEIC tại link này: https://zenlish.edu.vn/khoa-hoc/submarine-toeic

Chúc các bạn hoàn thành mục tiêu luyện thi TOEIC 700+ của mình!

Bài Viết Liên Quan