Gần đây có rất nhiều bạn đã và đang học tiếng anh có chung thắc mắc rằng: “Có cần phải phát âm tiếng anh chuẩn giống như người bản ngữ?”. Để trả lời được chính xác câu hỏi này thì chúng là cần phải biết “phát âm tiếng anh chuẩn như người bản ngữ là như thế nào?”

Thế nào là phát âm tiếng anh chuẩn như người bản ngữ?

phát âm tiếng anh chuẩn giống như người bản ngữ

Thế nào phát âm tiếng anh chuẩn giống như người bản ngữ?

Bạn có biết 23 sai lầm mà 90% sinh viên gặp phải khi học tiếng anh?

Chuẩn từ xưa tới nay, đối với người học, được ngầm mặc định rằng phát âm “như Tây” (người bản ngữ) là chuẩn. Định kiến cao cấp hơn chút là phải phát âm theo giọng Anh hoặc giọng Mỹ mới là chuẩn vì vậy nhiều bạn cho rằng thầy, cô phải đến từ Anh hoặc Mỹ thì mới có thể dạy phát âm tiếng anh chuẩn.

Hai mẫu phổ biến là RP English (BBC English), tiếng Anh có đặc trưng ở nước Anh, và General American English, tiếng Anh có đặc trưng ở Bắc Mỹ có thể được coi là ngữ âm “chuẩn”.

Có thật sự phải học phát âm tiếng anh chuẩn?

Câu trả lời là bạn KHÔNG cần phải phát âm tiếng anh chuẩn như người bản ngữ! Nhưng bạn NÊN phát âm tiêng anh chuẩn. Phát âm tiếng anh được chia làm 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Người bản ngữ không hiểu bạn nói gì. Bạn nói sai âm hoặc sai trọng âm.
  • Cấp độ 2: Người bản ngữ có thể hiểu bạn nói, nhưng phải tập trung.
  • Cấp độ 3: Người bản ngữ có thể hiểu bạn, phát âm tiếng Anh của bạn rõ ràng và trôi chảy.
  • Cấp độ 4: Người bản ngữ có thể hiểu bạn dễ dàng và ngữ điệu của bạn tốt, phát âm rõ ràng, trôi chảy.

Ở cấp độ 2 người bản ngữ vẫn có thể hiểu được bạn nói gì mặc dù bạn phát âm không chuẩn như người bản ngữ, phát âm ở mức độ này được gọi là “đúng”. Bạn chỉ được cho là phát âm tiếng anh chuẩn khi bạn đạt đến cấp độ 4, tức là khi đó bạn có ngữ âm và ngữ điệu giống như người bản ngữ.

Hơn thế nữa, sự khác biệt vùng miền trong tiếng Anh là rất lớn, bởi khoảng cách địa lý lớn giữa các vùng miền của Anh, Mỹ, và Australia. Người Liverpool phát âm rất khác những người ở London nói tiếng Anh Cockney, lại càng khác tiếng Anh Yorkshire.

Trong khi đó, quan điểm dạy phát âm tiếng Anh hiện nay nhấn mạnh vào khả năng phát âm “hiểu được” của người nói, chứ không phải phát âm “chuẩn như người bản ngữ”.

Phat am tieng anh chuan

Các học viên ZENLISH đang miệt mài luyện tập tiếng Anh 

Công cụ luyện nghe tiếng anh cực kỳ hiệu quả.

Vậy có thể khẳng định một lần nữa là chúng ta không cần phải phát âm tiếng anh “chuẩn như người bản ngữ” nhưng chúng ta cần phải phát âm “chuẩn” để người nghe có thể hiểu được.

Phát âm tiếng anh “chuẩn” đến mức nào là đủ?

Một minh chứng rõ ràng rằng có rất nhiều người sử dụng tiếng anh thường xuyên và về sự nghiệp được cho là thành đạt như: GS. Toán học Ngô Bảo Châu, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, hay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moo. Nhưng họ không sử dụng cách phát âm của BBC English hay General American English, tiếng Anh của họ có đặc trưng rõ ràng của tiếng mẹ đẻ, nhưng không có gì khó khăn để có thể hiểu rõ.

Thực tế cho thấy, có 1.5 tỷ người nói tiếng anh thường xuyên trên khắp thế giới nhưng rất hiếm người phát âm tiếng Anh như BBC English hay General American English.

Chính vì vậy bạn có thể nói tiếng anh mang một chút hơi hướng V-Lish nhưng không quá lộ liễu là được. Ví dụ như từ “hello” bạn đọc thành “hếu lầu”, hay bạn nói quá nhanh, nuốt âm quá nhiều là được. Với những bạn có ý định thi lấy chứng chỉ IELTS, TOEFL, SAT… thì nên cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh sao cho “chuẩn” nhất có thể.

Đối với xu hướng tìm thầy bản ngữ chỉ đề học phát âm là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi rất ít thầy bản ngữ phát âm “chuẩn”! Người bản ngữ phát âm “chuẩn” nhất là người phát âm giống như trong băng đĩa của các sách dạy ngữ âm phổ biến như English Pronunciation In Use, Ship or Sheep, American Accent Training!

Tóm lại, bạn chỉ cần lựa chọn một mẫu ngữ âm chuẩn, luyện tập thật nhiều để hướng tới việc phát âm khiến người nghe dễ dàng hiểu được mà không gặp khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể giữ lại nhiều nét đặc trưng vùng miền trong giọng nói.

Lớp học tiếng anh Automatic Listening miễn phí cho người mới bắt đầu tại ZENLISH

phát âm tiếng anh chuẩn

Lớp học tiếng Anh mất gốc hoàn toàn miễn phí tại trung tâm anh ngữ ZENLISH

Nếu bạn không tự tin với khả năng tự học ngoại ngữ của mình và mong muốn có chuyên gia đồng hành cùng bạn thì hãy đến với Zenlish- Chuyên gia dào tạo TOEIC. Chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích, những khóa luyện ngữ âm tạo nền tảng tiếng Anh hoàn toàn MIỄN PHÍ cho bạn.

Bạn có thể đăng kí nhận tư vấn miễn phí: TẠI ĐÂY

Bài Viết Liên Quan