Trong những năm gần đây, cụm từ “ra trường muộn” được tìm kiếm rất nhiều trên Google, đã có 712,000 kết quả được google tìm thấy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng phổ biến nhất chính là 4 lý do sau

  • Sinh viên ra trường muộn vì không có tiếng anh chuẩn đầu ra
  • Sinh viên ra trường muộn vì không đăng ký được môn học
  • Sinh viên ra trường muộn vì vẫn còn nợ môn
  • Sinh viên ra trường muộn vì học cùng lúc 2 trường hoặc 2 chuyên ngành

sinh viên ra trường muộn

Zenlish tặng bạn 10 đề Test thử TOEIC Miễn Phí: https://zenlish.edu.vn/10-de-test-thu-toeic

1- Sinh viên ra trường muộn vì không có tiếng anh chuẩn đầu ra

Hiện nay hầu hết các trường đại học đều áp dụng tiếng anh chuẩn đầu ra cho sinh viên, tùy vào từng trường, từng khối ngành mà có chuẩn đầu ra khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 450 TOEIC.

Rất nhiều bạn than thở: “Điểm của mình hoàn toàn không thấp, chỉ là học tiếng Anh thì không tốt lắm. Giờ mà điểm TOEIC không đạt được… thì vẫn chưa được tốt nghiệp. Sớm biết thế này mình học lớp bình thường thôi cho rồi“.

Tiếc là những bạn nhận ra điều này đều là sinh viên năm cuối.

Tham gia ngay lớp Luyện Nghe TOEIC Miễn Phí: https://zenlish.edu.vn/luyen-nghe-toeic-mien-phi

2- Sinh viên ra trường muộn vì không đăng ký được môn học

Các trường đại học hiện nay đều áp dụng việc học theo tín chỉ, điều này giúp các bạn sinh viên chủ động về mặt thời gian cho bản thân, cũng như có thể tích lũy đủ điểm số ra trường trước thời gian quy định. Nhưng “tín chỉ” cũng là lý do khiến các bạn “khóc dở, mếu dở”.

Với lý do này, các bạn sinh viên có vô vàn lý do giải thích tại sao không đăng ký được môn học: đăng ký muộn, do mất kết nối internet, do mạng bị nghẽn, do các lớp mong muốn đã full,…. Còn có bạn bận đi làm thêm, quên mất hạn đăng ký học thế là học chậm luôn, đến kỳ sau thì không có môn học của kỳ đó để đăng ký nữa. Còn có bạn lý do là tập trung học Tiếng anh để có chuẩn đầu ra trước, thế là đăng ký ít môn để tập trung học tiếng anh, nhưng đến kỳ tiếp theo đăng ký thì lại quên rằng môn đó mình chưa học.

3- Sinh viên ra trường muộn vì còn nợ môn

Nợ môn là chuyện bình thường của các bạn sinh viên, đây là lý do phổ biến hơn cả.

Bạn S sinh viên ĐH Thủy Lợi cho biết “Mình nợ 1 môn đại cương thôi, cũng đăng ký học lại nhiều lần rồi nhưng lần nào công việc cũng bận, lại trùng lịch học nên mình vẫn chưa trả nợ được

Một bạn khác ĐH KHXH chia sẻ: “Ở trường mình chuyện chưa ra trường vì nợ môn giáo dục thể chất hay quốc phòng là thường xuyên lắm. Hai môn đó dù không tính điểm tích lũy nhưng nếu không qua thì cũng chưa được ra trường”.

Xem lộ trình luyện thi TOEIC ở Zenlish tại đây

4- Sinh viên ra trường muộn vì học cùng lúc 2 trường (2 chuyên ngành)

Việc học cùng lúc 2 bằng ĐH, sẽ gây ảnh hưởng lớn cho các bạn sinh viên trong việc sắp xếp thời gian cũng như phân công lịch học.

Bạn Hiền học cùng lúc 2 trường chia sẻ: “Mình học cùng lúc 2 bằng ĐH nên ra trường chậm hơn các bạn một chút cũng đúng. Biết thế nhưng nhìn các bạn cùng lớp ra trường rồi mà bản thân vẫn chưa tốt nghiệp mình cũng thấy tủi thân lắm đó”.

Trong khi đó học 2 trường, lại 2 chuẩn đầu ra khác nhau. Một trường IELTS, một trường là TOEIC vậy nên rất khổ trong việc đạt chuẩn đầu ra.” Hiền chia sẻ thêm

Cuối cùng mọi lý do vẫn chỉ xoay quanh việc học tập mà thôi, đừng vì những lý do của bản thân trước mắt mà quên mất mục tiêu học Đại học của bản thân. Hãy nhớ rằng với sinh viên việc học tập vẫn là quan trọng nhất.

Tiếng Anh chuẩn đầu ra là điều mà các bạn có thể tự học được, đừng quá lo lắng khi trên internet có rất nhiều tài liệu ôn luyện (Nếu bạn chưa có thì download kho tài liệu tại đây). Nhưng đừng để mất thời gian quá nhé. Nếu mà chưa có phương pháp thì nên tới lớp luyện thi TOEIC 350 – TOEIC Hunter Miễn Phí sẽ giúp cho các bạn có được Phương pháp và lộ trình đúng trong thời gian ngắn nhất.

Chúc bạn có kết quả tốt và không ra trường muộn! 

Thật tuyệt vời nếu bạn ra trường với tấm bằng GIỎI ^_^

Bài Viết Liên Quan